Lịch sử phát triển

François Defrain và Olivier Souquet là những KTS cấp nhà nước Pháp (DPLG), cộng tác với nhau đã hơn mười lăm năm nay. Trước đó cả hai từng làm trưởng dự án cho một số kiến trúc sư tên tuổi, đều đã ba lần đạt được danh hiệu EUROPAN và xếp hạng cao tại nhiều cuộc thi do UIA (Liên đoàn KTS toàn thế giới) tổ chức.

Kể từ 1997 cả hai quyết định hợp tác với nhau. Năm 2004 sự hợp tác này đã đem lại danh hiệu sáng giá NAJA (Nouveaux Albums des Jeunes Architectes).

Các công trình xây dựng đầu tiên của cả hai là một thiết kế kiến trúc cảnh quan tại TP Brest, một công trình văn phòng có dạng cánh chuồn chuồn nằm giữa thiên nhiên tại TP Grenoble, qua đó định hình phương pháp làm việc của cả hai : kiến trúc không những phá cách mà còn pha trộn hài hòa với đô thị, với cảnh quan rộng lớn bao quanh.

Kể từ 2005, năm công ty DE-SO chính thức ra đời, công ty đã thiết kế và thực hiện hàng loạt những công trình công cộng thuộc lĩnh vực văn hóa và giáo dục.

Có thể kể đến thư viện đa phương tiện và nhà biểu diễn tại Alfortville, công trình bảo tàng khu mỏ đất son tại làng Bruoux, thị trấn Gargas.

Năm 2013, có ba công trình bổ sung vào bộ sưu tập những công trình nổi bật của công ty :

  • Trụ sở EPA-ORSA ở Choisy le Roi, một công trình cải tạo toàn diện với các vật liệu kim loại và kính,
  • Nhà biểu diễn đa năng ở Mazan, làm bằng gỗ và rơm, đã đoạt được danh hiệu BDM hạng vàng cùng với Giải nhất Kiến trúc gỗ Toàn quốc 2013, loại ERP
  • Tụ điểm văn hóa (nhạc viện và thư viện đa phương tiện ở Evry sử dụng vật liệu bê tông thô, dạng sợi, được tạo hoa văn đặc biệt.

2014, DE-SO bàn giao hai công trình lớn :

  • Tổ hợp trường cấp 1 F. Dorléac tại Paris, xây mới sau khi tái thiết kế.
  • Nhạc vũ Viện Melun, các mặt dựng làm bằng đồng và gạch nặn tay.

2015 khởi công xây dựng một trong những trường cấp 3 quan trọng nhất vùng Ile-de-France, tại Corbeil-Essonnes, và dự án 47 căn hộ ở Ostwald và bàn giao tổ hợp trường học D. Mitterrand tại Pierrefitte-sur-Seine.

Từ 2013 bộ đôi trên đây trở thành bộ ba với sự góp mặt của Sandrine Charvet, kiến trúc sư DPLG kiêm quy hoạch gia ENPC, đặc trách các dự án quy hoạch đô thị đồng thời phụ trách chi nhánh công ty đặt tại Avignon.

Lĩnh vực hoạt động của công ty bao gồm nghiên cứu lập dự án, công tác điều phối và hỗ trợ chủ đầu tư, công tác tư vấn kiến trúc tái thiết đô thị và cảnh quan.

2008, công ty phát triển hoạt động tại nước ngoài, đoạt giải nhất nhiều cuộc thi như Ý tưởng thiết kế Quảng trường trung tâm thủ Thiêm, Trung tâm triển lãm quy hoạch thành phố, đại học Văn Lang, đều ở TPHCM.

2015, Nguyễn Khánh Duy trở thành thành viên thứ tư và phụ trách văn phòng thứ 3 đặt tại TP HCM : DE-SO Asia.